Bà Rịa – Vũng Tàu: Chuẩn bị đốt đuốc ở dự án Tổ hợp hóa dầu Miền Nam 5,4 tỉ USD

Ngày 14.5, UBND TP.Vũng Tàu cho biết, dự án Tổ hợp hóa dầu Miền Nam (LSP) đặt tại xã Long Sơn, TP.Vũng Tàu đang chuẩn bị vận hành một số tổ hợp và dự kiến sẽ đốt đuốc áp suất cao, cũng như đốt đuốc mặt đất khép kín từ 23.5

Theo đó, Tổ hợp ngọn đuốc áp suất cao được đốt tại tháp đuốc cao 150m. Người dân sinh sống tại Bà Rịa – Vũng Tàu gần khu vực dự án có thể nhìn thấy, nhận biết trong đêm từ khoảng cách 2km, và hoạt động 24/7.

LSP đảm bảo rằng tất cả các hoạt động đốt đuốc đều tuân thủ các tiêu chuẩn khí thải công nghiệp của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định.

Theo LSP, các nhà máy hóa dầu thường sử dụng hệ thống đuốc đốt áp suất cao để đốt khí thừa trong hệ thống, đây cũng được coi là một trong những quy trình an toàn của nhà máy. Trong điều kiện hoạt động bình thường, sẽ chỉ có một lượng nhỏ khí để duy trì hoạt động của đuốc đốt mà không ảnh hưởng đến cộng đồng hoặc các khu vực lân cận.

Việc đốt đuốc áp suất cao phải sử dụng hơi nước trung áp để bơm không khí trong quá trình đốt khí nên có thể gây ra tiếng ồn lớn. Ngoài ra, sức nóng từ ngọn đuốc có thể gây ảnh hưởng cho các khu vực lân cận trong bán kính 150 m, và thường chỉ xảy ra trong trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên, khu vực ảnh hưởng vẫn nằm trong phạm vi của Dự án nên sẽ không ảnh hưởng đến cộng đồng dân cư.

Bên cạnh đó, dự án cũng thực hiện đuốc đốt kín mặt đất, được thiết kế để đốt khí thừa trong quá trình khởi động và chạy bình thường của các phân xưởng công nghệ (cũng có thể được sử dụng để đốt khí xả ra trong một vài sự cố nhỏ).

Việc sử dụng đuốc đốt mặt đất khép kín nhằm mục đích giảm tối đa tiếng ồn và không phát xạ nhiệt trong quá trình đốt khí. Do khu vực đốt khí được bao quanh bởi tường vây khép kín và đuốc được lắp đặt bên trong buồng đốt, nhờ đó tạo lá chắn tiếng ồn và bức xạ nhiệt.

Với các tính năng nêu trên và vị trí của đuốc đốt mặt đất khép kín nằm hoàn toàn trong phạm vi dự án. Do đó không có sự ảnh hưởng nào đến các khu vực xung quanh.