Chú chó dành cả cuộc đời để chờ người chủ tha hương: “Lúc đi em bé cỏn con, mà giờ đã đi đến cuối đời”

Mới đây, một cư dân mạng tên Bách Tiêu đã bài có tự đề: ” Chó nhà tôi vẫn nhận ra chủ sau 12 năm xa cách ” để chia sẻ sự xúc động của mình trên diễn đàn yêu cho mèo Sohu. Câu chuyện này thu hút được sự quan tâm của dư luận.

Vì điều kiện khó khăn nên anh chủ không thể dắt theo Tiểu Duệ. (Ảnh: Sohu)

Theo đó, Bách Tiêu vốn sống tại một ngôi làng nhỏ ở Trung Quốc, sau này vì gia đình muốn chuyển đến nơi khác để làm ăn nên anh đành đi theo cha mẹ. Tuy nhiên, điều kiện kinh tế lúc đó còn khó khăn, chàng trai không thể đèo bồng thêm chú chó Tiểu Duệ, vì vậy đành gửi nó sang nhà hàng xóm.

Trải qua 12 năm bươn chải với cuộc đời, thanh niên ngày ấy hiện tại đã có cuộc sống ổn định hơn rất nhiều. Nhưng trong lòng Bách Tiêu chưa bao giờ quên Tiểu Duệ, thi thoảng bóng hình nhỏ xinh cứ len lỏi trong tâm trí. Nhân dịp đi công tác ở thành phố lân cận quê cũ, anh quyết định dành chút thời gian trở về thăm căn nhà xưa và người bạn đồng hành lúc nhỏ.

Sau 12 năm Bách Tiêu trở về thăm nhà cũ. (Ảnh: Sohu)

Bất ngờ, vừa bước chân vào cổng anh chủ Bách đã nghe tiếng chó sủa, sau đó liền thấy đại “boss” năm xưa vui vẻ chạy ào về phía mình. Có lẽ nó đánh hơi được mùi hương quen thuộc, anh bạn cong tít cả đuổi, chạy vòng quanh và nằm rạp bên chân chàng trai.

Cún con hoạt bát ngày nào giờ đã đến tuổi “xế chiều”. (Ảnh: Sohu)

“Con sen” ngồi xuống vuốt ve đầu cu cậu, dáng vẻ cún con hoạt bát, nhanh nhẹn ngày xưa không còn nữa. Điều khiến chàng trai đau xót hơn là dấu hiệu tuổi già của Tiểu Duệ đã đến, răng nó rụng gần hết.

Hàng xóm cho biết, kể từ khi gia đình anh tha hương, chú chó hôm nào cũng chạy đến cửa nhà cũ để nằm ngóng trông. Chẳng ngại nắng mưa, hành động của anh bạn được lập lại mỗi ngày. Hơn nữa, rất lâu rồi mọi người chưa thấy cậu nhóc phấn khởi như giây phút gặp lại “người bạn chí cốt”.

Bách Tiêu bật khóc khi chứng kiến hình ảnh này. (Ảnh: Sohu)

Bách Tiêu vô cùng xúc động, anh đã bật khóc ôm chặt “tiểu bảo bối” của mình. Chàng trai cho biết: ” Chưa bao giờ tôi quên Tiểu Duệ cả, trước đây trong tình huống bất đắc dĩ phải để nó ở lại. Đây là người bạn gắn liền với tuổi thơ đẹp đẽ của tôi. Sau này khi công việc dần ổn định, gia đình từng có ý định về đón nó lên thành phố. Tuy vậy, cuộc sống thành thị tấp nập, ai cũng bận rộn, sợ rước nó lên lại không có thời gian chăm sóc. Hơn nữa, đột ngột thay đổi môi trường sống, chắc chắn thằng nhóc sẽ khó hòa nhập. ”

Chàng trai xúc động chia sẻ. (Ảnh: Chụp màn hình)

Sau khi câu chuyện cảm động về đôi chủ tớ này được lan truyền trên mạng xã hội, nó đã gây sự chú ý của đông đảo dân tình. Cộng đồng mạng cũng xúc động khi ngắm nhìn hình ảnh của Tiểu Duệ, càng nghẹn lòng hơn khi nghe nó dành cả 12 năm trời một mực trung thành chờ chủ về thăm. Mọi người đều hy vọng anh chủ thường xuyên về thăm đại “boss”, và cầu mong cậu bạn 4 chân luôn khỏe mạnh, vui vẻ.

Người ta thường nói trí nhớ của cá chỉ tầm 7 giây, của mèo dao động vài tháng đến một năm. Như vậy còn chó thì sao? Ai cũng biết chó là loài vật có chỉ số IQ rất cao, theo nghiên cứu của các nhà khoa học, bộ não của nó có thể tương đương với một đứa trẻ 5, 6 tuổi. Vì vậy chuyện Tiểu Duệ ôm nỗi nhớ 12 năm, nằm chờ trực chủ nhân quay về thì cũng dễ hiểu. Điều đáng nói ở đây chính là “đức tính” trung thành và trái tim tình cảm của anh bạn. Quả thật làm cho người ta cảm thấy thật ấm lòng.