Danh ca Khánh Ly “vén màn” con người thật của Trịnh Công Sơn: “Ông không phải thiên tài, đừng ai tạc tượng ông là thánh nhân”

Chia sẻ của ca sĩ Khánh Ly về Trịnh Công Sơn khiến công chúng không thể không chú ý. Lý do đơn giản bởi nữ danh ca là người hiếm hoi hiểu và từng đồng hành với cố nhạc sĩ.

Trong buổi trà đàm trước thềm liveshow concert tour Việt Nam với tên gọi Khánh Ly – 60 năm hát tình ca, nữ danh ca đã có những giây phút trò chuyện với khán giả và truyền thông. Tại đây, Khánh Ly kể rất nhiều về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Bà cho biết, ở tour dắp tới sẽ hát những ca khúc da vàng của cố nhạc sĩ. Đây là điều Khánh Ly đã ước mơ từ lâu.

“Tôi đến với ông Trịnh Công Sơn đến giờ cũng hơn 50 năm rồi nhưng vẫn giữ được sự chung thủy. Đối với tôi, chữ chung thủy quan trọng với đời người lắm. Dù thế nào tôi cũng chọn ông Trịnh Công Sơn”, nữ danh ca chia sẻ.

Xúc động nói về Trịnh Công Sơn, Khánh Ly tuyên bố đây có thể là lần cuối cùng mình được hát, nhưng nếu còn có cơ hội, bà vẫn sẽ chọn nhạc Trịnh. Giọng ca vàng này tin rằng không chỉ mình mà khán giả vẫn còn rất yêu Trịnh Công Sơn vì hiểu rõ nam nhạc sĩ như thế nào.

Kể lại thời điểm mới đi hát với Trịnh Công Sơn, Khánh Ly kể: “Lúc đó tôi rất nghèo, chỉ đủ tiền để nuôi con, áo còn phải đi mượn để mặc, nhưng ông Sơn chẳng quan tâm mấy điều đó. Hồi ấy tôi ngu lắm, lông nheo còn không biết gắn như thế nào. Bản thân ông Sơn cũng chẳng có gì, chỉ bảo tôi “lên hát với anh”, thế là tôi lên hát. Tôi chẳng hỏi hát cho ai, hát ở đâu, chỉ cần được hát là thích. Tôi lên hát mà tay run lắm”.

Một lần nọ lên sân khấu, Khánh Ly vì run mà bỏ luôn đôi giày bít mũi cũ ra để đứng. Khi vịn vào vai Trịnh Công Sơn để lấy thăng bằng, bà bất ngờ bị hất tay ra. Nam nhạc sĩ quát: “Đứng hát cho đàng hoàng”. Ấy thế là từ đó, Khánh Ly tự nhắc nhở mình không còn cần biết hát bài gì, cho ai, cứ phải hát cho mình trước.

Dù thân thiết nhưng Khánh Ly không dám cư xử ngang hàng với Trịnh Công Sơn ngoài đời. Ký ức của bà nhớ rõ đối phương là người trầm ngâm, thích lắng nghe, nếu giận ai sẽ im lặng không nói năng gì.

Là người gần gũi với Trịnh Công Sơn nên Khánh Ly rất hiểu con người của đối phương. Bà nhận xét: “Ông phải là một người như thế nào thì tôi mới chấp nhận đánh đổi để giữ cái tình với ông. Tôi không phải đứa dễ tính, cũng không phải người ngu dại, cũng có lúc khôn đột xuất. Tôi biết những gì mình làm là đúng. Tôi không bao giờ phải tâng bốc ông Sơn và bản thân ông Sơn cũng không cần những điều đó. Có khen ông Sơn bây giờ cũng là vô ích”.

Khánh Ly quan niệm, chỉ cần trái tim, tấm lòng mình hướng về Trịnh Công Sơn là đủ, không cần chứng tỏ cho cả thế giới biết. Với Khánh Ly, cố nhạc sĩ chẳng phải thiên tài như mọi người ca ngợi mà chỉ là người bình thường nên khán giả không cần tạc tượng, đề cao quá mức.

“Sơn không phải vĩ nhân hay thiên tài mấy triệu năm mới có. Người như ông Sơn trong chúng ta cũng có, chỉ là chưa có duyên gặp thôi, cứ yên tâm mà yêu ông Trịnh Công Sơn”, Khánh Ly nói.

Tiết lộ 1 kỷ niệm khó quên với Trịnh Công Sơn, Khánh Ly không thể không nhắc đến lần gặp gỡ cuối cùng của cả hai tại Canada. Đó là vào năm 1992, Khánh Ly đi một mình đến nước bạn để gặp nam nhạc sĩ. Tại nhà em rể Trịnh Công Sơn, hai người được sắp xếp ngủ chung phòng.

“Dù hai người nằm giường riêng, tôi thấp thỏm cả đêm không ngủ được. Tôi không bao giờ nghĩ sẽ có lúc nằm chung phòng với ông Sơn. Nếu là người yêu hoặc người yêu cũ, tôi sẽ thoải mái. Đằng này, chúng tôi chưa bao giờ yêu. Hôm sau, tôi nhờ chủ nhà tìm chỗ ngủ khác, một phần vì ngại, một phần vì không chịu được mùi thuốc lá của ông Sơn. Về đến nhà, tôi cũng không dám kể với chồng chuyện này”, Khánh Ly kể lại.

Hôm nay ăn gì?!: